Cách Sơ Chế Tổ Yến Còn Lông – Tổ Yến Thô

Khi bạn mua tổ yến thô về thì vẫn còn rất nhiều lông chim và các tạp chất trên tổ yến. Nếu bạn muốn chế biến một món tổ yến ngon bạn cần biết cách sơ chế tổ yến còn lông tại nhà. Sau đây là hướng dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch một tổ yến.

Yến khi nhúng nước thường không mềm đều khắp, có phần thì sẽ mềm nhanh, có phần thì sẽ mềm lâu, nhất là phần chân hai bên của tổ yến. Vì thế, nếu bạn không chú ý kiểm tra đều đặn để lấy phần yến đã mềm ra để làm sạch tổ yến trước khi tiến hành chế biến thì phần yến đó sẽ mềm ra, bị nhão và không còn ngon miệng khi ăn nữa.

Cấu tạo của tổ yến là các sợi yến xếp chồng và bám chặt để tạo ra một sợi yến dày. Bởi thế mà nếu sợi yến tiếp tục ngâm trong nước trong một thời gian dài, sợi yến dày sẽ dễ dàng bị phá vỡ cấu trúc thành sợi yến mỏng manh hơn nhiều. Chính vì điều đó mà độ thơm ngon của sợi yến sẽ bị giảm đi.

Các vật dùng cần

+ Một chén nước hoặc tô nước

+ Một cái nhíp ( nhíp dùng để nhổ lông )

+ Một cái ray sạch ( thường dùng loại ray khi làm thức em cho em bé ăn)

+ Một cái bàn chà nhỏ ( dùng bàn chải đánh răng cũng được )

+ Một cái khay hoặc hộp nhựa

+ Một dĩa sạch

+ Khăn bông sạch mỏng

Và đặc biệt là nguyên liệu tổ yến thô

Chuẩn bị vật dụng để làm sạch tổ yến thô

Bước 1: Làm sạch bề mặt sản phẩm tổ

Thấm nước để ướt tổ, sử dụng bàn chải đánh răng sạch để chải sạch các mặt của tổ yến, từ đó loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ.

Bước 2: Quấn yến bằng khăn ướt

Sau khi loại bỏ sạch các tạp chất trên bề mặt của tổ, hãy chuẩn bị một chiếc khăn bông mỏng giống khăn ăn, nhúng ướt và vắt khăn bông. Sử dụng khăn bông để quấn tổ yến lại, cho vào trong hộp và đậy kín nắp.

Bước 3: Đặt hộp chứa yến vào trong tủ lạnh

Đặt hộp đựng yến vào trong tủ đông. Thời gian để vào tủ lạnh từ 120 cho đến 1440 phút tùy thuộc vào từng loại yến. Ví dụ: tổ bạch yến từ 120 đến 720 phút,  tổ huyết yến khoảng 1200 phút (nhưng không quá 1440 phút).

Bạn chỉ có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đặt hộp này trong tủ đông qua đêm. Đến khi sáng hôm sau là có thể làm sạch tổ yến

Bước 4: Lấy khay đựng yến khỏi tủ lạnh và bắt đầu nhặt lông

Tiến hành dùng nhíp nhặt từng sợi lông ra để làm sạch tổ yến, trong lúc làm nhớ nhúng đầu nhíp vào nước để lông không bị dính lại trên nhíp

Bước 5: Làm sạch kĩ hơn các lông con và chất bẩn còn lại

Sau khi phần yến nhặt lông đã xong, bạn cho yến vào trong ray và nhúng trong một tô nước sạch để loại bỏ lông con và chất bẩn còn dinh.Sau đó để ráo nước và cho vào tủ lạnh

Tuyệt đối không được cất yến vào tủ lạnh khi tổ yến còn nước vì sẽ làm cho tổ yến bị hư

Sau khi đã làm sạch tổ yến thô có thể bảo quản khoảng 1 tuần. Nếu muốn lưu lâu hơn, hãy bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo. Lưu ý không nên lưu giữ tổ yến quá lâu sẽ bị mất chất, biến chất. Nếu yến có dấu hiệu ẩm mốc thì không nên sử dụng.

Bạn có thêm khảo thêm: cách làm tổ yến huyết giả cần biết

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

0938388418
Chuyên Cung Cấp Các Dòng Sản Phẩm Từ Yến
Logo
Shopping cart